ระบบ ลม ภายใน เต้นปลูก ต้นไม้ | Ventilation

อากาศ และ ลม คือการไหลเวียนของแก๊ส ซึ่งเป็น ปัจจัยหลักของพืชในการสังเคราะห์แสง หายใจ และ ระบายความร้อน ที่ตกค้างบนใบ

สังเกตุไหม ว่า สวนโรงงานองุ่นที่หมักดัง เจ้าของสวน เลือกที่จะหาตำแหน่งที่ใกล้แหล่งนํ้า และ อากาศ ที่ดี ในการหมักทำ Wine นั้นเอง เช่นเดียวกันกับพืชอื่นๆ จะปลูกให้ผลดก แน่น และ ดี อากาศเป็นหนึ่งในปัจจัย ที่ท่านไม่ควรมองข้าม

ธรรมชาติของ “ลมร้อน”

ลมร้อนนั้น ตามธรรมชาติ จะลอยขึ้นด้านบน ส่วนลมเย็นจะถูกกดลงมาด้านล่าง แล้วระบบลม ในเต้นนั้น ทำแบบไหนถึงจะดีที่สุดละ?

ลองมองจากภาพรวมก่อน เต้นนั้น ส่วนมากแล้วจะมาตั้งไว้ใน ห้อง ดังนั้นทางผู้ปลูกควรจะคำนึงถึง การถ่ายเท ของอากาศและลม ในห้อง ในช่วงเวลาตอนเช้า หรือ ตอนที่เราไม่อยู่ ในเมืองไทยอากาศร้อนมาก ควรเปิดหน้าต่างอย่างน้อย สองด้าน เพื่อให้อากาศ และ ลมเกิดการหมุนเวียนถ่ายเทเข้า และ ออกห้อง ในช่วงเวลากลางวัน หลังจากนั้น เราจึงมาทำความเข้าใจถึงระบบลม ของเต้นปลูก

“ตำแหน่ง ท่อดูดลมที่ดี”ในหนึ่งเต้นปลูก ควรมี ท่อลมดูดลมเย็นเข้า 1 จุด โดยตั้งพัดลมดูดไว้ในเต้น และ ต่อท่อ อากาศออกมา เพื่อดักจับอากาศเย็นลอยตํ่า เพื่อ นำพาอากาศเย็น ไปบรรเทาอากาศร้อนภายในเต้น สำหรับจุดที่ 2 คือ การนำพัดลมดูดอากาศร้อนวางไว้บนเต้น และต่อท่อเข้ามาเหนือไฟ เพื่อ ดูดอากาศร้อนที่ลอยตัวอยู่ในเต้น ออกไปให้ได้โดยเร็วที่สุด เพียงเท่านี้ ต้นไม้ก็แฮปปี้แล้ว

การหมุนเวียน “CO2 และ O2” ภายในเต้น สำคัญอย่างไร?  การที่เราดูลมเข้านั้น คือการเพิ่ม แก๊ส CO2 เข้าไปในเต้น (ต้นไม้สังเคราะห์แสงใช้ CO2 และ คาย O2  ออกมา ดังนั้น การดูดอากาศออก เพื่อขนย้าย O2 ออกก็จำเป็นยิ่ง)

“การเขย่าใบ ด้วยลม” ยังมีอีกหนึ่งจุดที่ จะสร้างจุดเปลี่ยน ของคุณภาพดอกไม้ ได้ก็คือ การมีพัดลมตั้งพื้น หรือ ติดเสาเต้น ใช้สำหรับ หมุนเวียนอากาศภายในเต้น และ ต้องแรงพอให้ต้นไม้ เขยียบ จะแบ่งประเภท ลม เป็น 2 ประเภท direct(ลมพัดตรง) indirect(ลมตกกระทบ):

 1. Direct คือการหันพัดลมเข้าหาต้นไม้ คือสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะ จะทำให้ ต้นที่อยู่ใกล้พัดลมสุด เกิดอากาศ wind burn มีอาการ ใบกรอบเหลือง การที่ใช้แบบ Direct นั้นต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะ ต้นไม้โตขึ้น แต่พัดลมอยู่องศาเดิมนะครับ
 2. Indirect คือการหันพัดลม เข้าหาผนังเต้น เพื่อทำให้เป็น ลมเฉื่อย ลมเฉื่อยนั้นเป็นลมดี ที่เหมาะและ เปรียบเสมือนลมธรรมชาติมากที่สุด 

เทคนิคการใช้ลม Indirect คือ การหันพัดลมตั้งพื้น เข้าหาเต้น ปรับระดับสอง และ ให้หมุนไปมา

เทคนิคการใช้ลม Direct คือ การใช้พัดลมติดเสาเต้น ตัดลมร้อน ของหลอดไฟ ก่อนลงสู่ดอก และใบ 

“ลม กับ กลิ่น”

อ่านมาถึงจุดนี้ หน้าจะเข้าใจเรื่องลมกันไปบ้างแล้ว มาคุยกันเรื่องกลิ่นดีกว่า กลิ่น เป็นสิ่งที่คนชอบ หรือ ไม่ชอบก็ได้ บางคนว่าหอม บางคนว่าเหม็น (ส่วนมาก ว่าหอม) แต่ถ้ากลิ่นเป็นเรื่องที่เราอยากกำจัด หรือ ลดลง ก็ต้องใช้ วัตถุดิบ ถ่าน (Activated Carbon) และจะทำอย่างไรที่จะให้ถ่านมาดูดกลิ่น 

จะดูดกลิ่นได้ดี ก็ต้องมีการให้อากาศไหลผ่านถ่านมาก ดังนั้นแรงดันที่จะผลักให้ไหลผ่านก็ต้องมีมากขึ้น และ มีเสียงที่ดังขึ้นกว่าพัดลมทั่วไป เพราะมีทั้งเสียงของ ลมผ่านถ่าน และ ตัวมอเตอร์ของตัวดูดอากาศอีกด้วย

[ขายของ 03/28/2019] ระบบ ลม ของทางเรา จะแยกออกเป็น 2 แบบ :

 • “VENT” v.1 : ระบบ ลม ที่ ไม่มี ตัวซึมซับกลื่น :
  • x2 ท่อลม 6 นิ้ว เคลือบหนา ป้องกันการขาด ยาว 5 เมตร 
  • x2 พัดลมต่อท่อลม (พร้อมClamp หนีบ)
  • x2 สายไฟอย่างดี ยาว 3 เมตร
 • “KANG” v.1: ระบบ ลม ที่ มี ตัวซึมซับกลิ่น :
  • x1 Activated Carbon Filter 6 นิ้ว
  • x1 ท่อลม 6 นิ้ว เคลือบหนา ป้องกันการขาด  ยาว 5 เมตร 
  • x1 พัดลมต่อท่อลม (พร้อมClamp หนีบ)
  • x1 สายไฟอย่างดี ยาว 3 เมตร

 

                    

เขียนบทความโดย Arcas Vergas

 

Sale!
ใหม่

2019
฿2,920.00

VENT “ระบบ ลม” แบบไม่สนกลิ่น พัฒนาจาก ความเรียบง่าย และ ความสะดวกสบายในการใช้งาน เพียงแค่ ต่อพัดลมกับท่อเข้าด้วยกัน เสียบปลั๊ก เดินท่อเข้าเต้น และ ออกจากเต้น เพื่ออะไร ลองอ่านบทความตามลิ้งล่างนี้นะครับ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบ ลม” คลิ๊กตรงนี้ <<<<<<<< ภาพสินค้า:     ในกล่องสินค้าจะประกอบด้วย : “VENT” v.1 : ระบบ ลม ที่ ไม่มี ตัวซึมซับกลื่น : x2 ท่อลม 6 นิ้ว เคลือบหนา ป้องกันการขาด ยาว 5 เมตร x2 พัดลมต่อท่อลม (พร้อมClamp หนีบ) x2 สายไฟอย่างดี ยาว 3 เมตร เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบอ่านต่อ..

Sale!
ใหม่

2019
฿6,820.00

“Kang” ตั้งชื่อเพราะ Activated Carbon ที่เราใช้นำมาจากประเทศ Australia ซึ่งมีจิงโจ้ Kangaroo  เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบ ลม” คลิ๊กตรงนี้ <<<<<<<< ภาพสินค้า: วิธีSetup Carbon Filter 6 นิ้ว รายการสินค้าในกล่อง: “KANG” v.1: ระบบ ลม ที่ มี ตัวซึมซับกลิ่น : x1 Activated Carbon Filter 6 นิ้ว x1 ท่อลม 6 นิ้ว เคลือบหนา ป้องกันการขาด  ยาว 5 เมตร x1 พัดลมต่อท่อลม (พร้อมClamp หนีบ) x1 สายไฟอย่างดี ยาว 3 เมตร เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบ ลม”อ่านต่อ..

Sale!
฿28,420.00

ตามหาเครื่องลดความชื้นในอากาศสำหรับ อุตสหกรรม ทางการเกษตร ได้แล้ววันนี้ที่ LEAF5.com เครื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับภายในบ้านหรือ พื้นที่ ที่ไม่ต้องการเสียงดัง กำลังไฟที่ใช้ 1160W  กระแสไฟที่ใช้ 5.3A สินค้ามีขนาดใหญ่จัดส่งโดยการตีรังไม้ สอบถามคำถาม ได้ทางเพจหรือทางไลน์  

Sale!
฿24,420.00

ควบคลุมบรรยากาศห้องปลูก ในอีกมิติความสบาย ได้แล้ววันนี้ ชุดสมองกลนี้ มีคุณภาพสูง ทนทานต่อสภาพอากาศ มีมาตรฐานการผลิต Sensor วัดค่า Co2, Temp, Humidity (Accurate Amphenol Calibration) สมองกลควบคุมบรรยากาศภายในโรงปลูกภายใน ที่เหมาะสำหรับเมืองไทย สามารถควบคุม อ่านค่า ความชิ้น ตั้ง Logic การทำงาน ให้เปิดพัดลมได้ (5%-95% RH) สามารถควบคุม อ่านค่า ความเข้มข้นของ CO2 เปิดวาว แท๊งอากาศได้ พร้อม ระบบ Fuzzy-logic (400-2000PPM) สามารถต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า กระแสไฟ 240V ในไทยได้ สามารถ กำหนดความเย็น ตอนกลางวันและตอนกลางคืนแยกได้ สามารถตั้งระบบป้องกัน Threshold  ความร้อน และ ความเย็น เพื่อป้องกันความร้อนความเย็นที่ไม่พึงประสงค์ได้ มีช่องเสียบปลั๊ก 4 ช่อง มีจอระบบDigital สำหรับ ตั้งค่าในตัวอ่านต่อ..